Biểu tượng Olympic là gì? Biểu tượng của Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì?

0 104

Mỗi đại hội thể thao đều có hệ thống hình ảnh biểu tượng riêng, và Thế vận hội Olympic cũng thế. Vậy biểu tượng Olympic là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu để bạn hiểu rõ hơn về những biểu tượng của đại hội thể thao lớn nhất hành tinh nhé!

Biểu tượng Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh, quy tụ nhiều đoàn thể thao trên khắp thế giới tham gia tranh tài rất nhiều môn thể thao Olympic. Olympic không chỉ đơn thuần là một sân chơi thể thao liên lục địa mà đây còn là dịp để mọi người trên thế giới cùng nhau thắp sáng tinh thần đoàn kết, hòa bình, bác ái của toàn nhân loại.

Biểu tượng Olympic là gì?

Với tinh thần đó, vào năm 1913, Pierre de Coubertin – một nam tước người Pháp, người sáng lập Thế vận hội hiện đại, chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế đã thiết kế ra lá cờ biểu tượng của Olympic. Hình ảnh biểu tượng Olympic gồm năm vòng tròn lồng vào nhau, mỗi vòng tròn có một màu gồm màu xanh lam, vàng, đen, xanh lục và đỏ trên nền trắng, được gọi là “vòng Olympic”. Hình ảnh “vòng Olympic” đã được chọn trở thành biểu tượng của Thế vận hội vào năm 1914, tuy nhiên, phải đến năm 1920, lá cờ biểu tượng của Thế vận hội mới chính thức tung bay tại Thế vận hội Antwerp (Bỉ).

Bên cạnh hình ảnh “vòng Olympic” đã rất quen thuộc thì Thế vận hội thể thao lớn nhất hành tinh còn có nhiều biểu tượng khác.

Ngọn lửa Olympic

Nhiều tháng trước khi Thế vận hội được tổ chức, ngọn lửa Olympic sẽ được thắp sáng trên một ngọn đuốc. Thay vì sử dụng nguồn lửa thông thường, người ta thắp sáng ngọn đuốc Olympic bằng các tia sáng Mặt trời tập trung bởi một gương phản xạ hình parabol tại địa điểm Thế vận hội cổ đại ở Olympia, Hy Lạp.

Ngọn đuốc biểu tượng Olympic

Ngọn đuốc sau đó sẽ được đưa ra khỏi Hy Lạp, thường được đưa đi khắp đất nước hoặc lục địa nơi Thế vận hội được tổ chức. Vào ngày cuối cùng của lễ rước đuốc, ngày diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội, ngọn lửa đến sân vận động chính và được sử dụng để thắp sáng một chiếc vạc đặt ở một phần nổi bật của địa điểm để đánh dấu sự bắt đầu của Thế vận hội.

Linh vật Olympic

Kể từ Thế vận hội Mùa đông năm 1968 tại Grenoble, Pháp, Thế vận hội Olympic đã có một linh vật, thường là một con vật có nguồn gốc trong khu vực hoặc đôi khi là hình người đại diện cho di sản văn hóa. Linh vật chính đầu tiên của Thế vận hội Olympic là Misha trong Thế vận hội Mùa hè năm 1980 ở Moskva. Misha được sử dụng rộng rãi trong lễ khai mạc và lễ bế mạc, có một phim hoạt hình chiếu trên TV và xuất hiện trên một số sản phẩm hàng hóa. Ngày nay, hầu hết các mặt hàng hướng đến giới trẻ đều tập trung vào các linh vật Olympic hơn là cờ Olympic hoặc biểu tượng của tổ chức.

Khẩu hiệu

Khẩu hiệu Olympic là “hendiatris Citius, Altius, Fortius”, trong tiếng Latinh có nghĩa là “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”. Ba từ này đại diện cho một cương lĩnh về vẻ đẹp đạo đức, tính thẩm mỹ của thể thao. Điều quan trọng nhất của Thế vận hội không phải là giành chiến thắng mà là được tham gia, cũng như điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là sự thành công mà là những thử thách cam go. Điều cần thiết không phải là trông chờ vào chiến thắng mà là chúng ta đã thi đấu hết mình.

Huy chương và giấy chứng nhận

Huy chương Olympic

Huy chương Olympic được trao cho những người chiến thắng cũng là một biểu tượng khác của Olympic. Chúng thường được làm bằng bạc mạ vàng (đối với huy chương vàng) bạc hoặc đồng, và được trao cho ba người về nhất trong một sự kiện cụ thể.

Bài hát Thế vận hội

“Bài hát Thế vận hội”, được gọi chính thức là “Quốc ca Thế vận hội”, được phát khi lá cờ Olympic được kéo lên. Nó được sáng tác bởi Spyridon Samaras với lời từ một bài thơ của nhà thơ và nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas.

Kotinos

Kotinos (tiếng Hy Lạp: κότινος), là một cành ôliu, nguyên gốc từ cây ôliu hoang dại, đan xen vào nhau tạo thành hình tròn hoặc hình chiếc giày ngựa. Đây được coi là tặng phẩm cho người chiến thắng tại Thế vận hội Olympic cổ đại. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được thay thế bằng huy chương. Lần xuất hiện gần đây nhất của kotinos là trong Thế vận hội mùa hè 2004 diễn ra tại Athens.

Chào kiểu Olympic

Cách chào Olympic là một biến thể của kiểu chào kiểu La Mã, với cánh tay và bàn tay phải duỗi thẳng và hướng lên trên, lòng bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống, với các ngón tay chạm vào nhau. Tuy nhiên, không giống như Chào kiểu La Mã, cánh tay được nâng cao hơn và ở một góc bên phải so với vai. Mặc dù vậy, kiểu chào này đã không còn được sử dụng từ sau Thế chiến thứ II.

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì?

“Vòng Olympic” là một biểu tượng có ý nghĩa nhân văn, thể hiện được tinh thần đoàn kết, ước mơ hòa bình của toàn bộ nhân loại. Hình ảnh 5 vòng tròn với 5 màu sắc khác nhau biểu trưng cho 5 châu lục: Màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu xanh lục tượng trưng cho châu Âu, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu xanh lam tượng trưng cho châu Đại Dương và màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ. 5 vòng tròn đan xen vào nhau một cách chặt chẽ trên nền trắng là biểu tượng của sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa các quốc gia, đem đến hòa bình trên toàn cầu, hướng đến nền hòa bình toàn thế giới.

Biểu tượng của Olympic có ý nghĩa gì?

Quan điểm hiện tại của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) là biểu tượng “củng cố ý tưởng” rằng phong trào Olympic mang tính quốc tế và hoan nghênh tất cả các nước trên thế giới tham gia. Hiến chương Olympic có viết, biểu tượng Olympic đại diện cho sự liên kết của “năm châu lục” trên thế giới và sự gặp gỡ của các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới tại Thế vận hội Olympic.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của biểu tượng Thế vận hội Olympic. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập Ynghia.net để xem thêm nhiều bài viết bổ ích nhé! Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Nguồn Meta
//Có thể bạn quan tâm
//Ý kiến

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.